Đào tạo sơ cấp nghề

Lớp học sơ cấp nghề chế biến thực phẩm

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:

Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp :

Học xong chương trình Cao đẳng nghề người học có năng lực:

- Kiến thức:

+ Nắm vững vàng những kiến thức cơ bản về khoa học thực phẩm, về hoá sinh thực phẩm, vi sinh thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm ...

+ Nắm vững các kiến thức cơ bản về công nghệ thực phẩm, các quá trình công nghệ cơ bản trong chế biến thực phẩm;

+ Thông thạo các kiến thức bổ trợ của ngành thực phẩm: vẽ kỹ thuật, xử lý môi trường, marketting, bao bi, phụ gia thực phẩm...

+ Vận dụng được các kiến thức khoa học, công nghệ và các kiến thức bổ trợ vào các lĩnh vực chuyên ngành mà người học sẽ làm việc tại các cơ sở chế biến thực phẩm;

+ Có khả năng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào thực tế sản xuất và chỉ đạo sản xuất.

- Kỹ năng:

+ Vận hành thành thạo các trang thiết bị phức tạp trên dây chuyền sản xuất, chế biến thực phẩm;

+ Có kinh nghiệm và thành thạo trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm ở từng giai đoạn sản xuất bằng phương pháp cảm  quan;

+ Chỉ đạo tốt các công đoạn chế biến thực phẩm;

+ Thực hiện thành thạo được các phép phân tích chỉ tiêu chất lượng đơn giản  (chỉ tiêu hoá học, chỉ tiêu vật lý, chỉ tiêu sinh học, chỉ tiêu cảm quan);

+ Bảo dưỡng được các trang thiết bị chế biến thực phẩm theo qui trình sửa chữa trung tu toàn bộ dây chuyền sản xuất;

+ Có khả năng kiểm tra và giám sát chuyên môn đối với công nhân bán lành nghề hoặc công nhân lành nghề khác;

+ Có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc phối hợp với những người trong tổ, trong ca sản xuất.

Chính trị, đạo đức; Thể chất và quốc phòng:

- Chính trị, đạo đức:

+ Hiểu biết cơ bản về đường lối cách mạng và kinh tế của Đảng, về Hiến pháp và Pháp luật của nhà nước. Yêu nước, trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật;

+ Yêu nghề, có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Có kỹ năng lao động nghề nghiệp, sống lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hoá dân tộc và địa phương trong từng giai đoạn lịch sử;

+ Có ý thức học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công việc.

- Thể chất, quốc phòng:

+ Rèn luyện thân thể bảo đảm sức khoẻ học tập và công tác khi ra trường, phù hợp với lao động nghề nghiệp;

+ Có kiến thức và kỹ năng về quân sự phổ thông để thực hiện nghĩa vụ quốc phòng toàn dân.

Cơ hội việc làm:

- Sau khi tốt nghiệp người học có thể trực tiếp tham gia sản xuất trên các dây chuyền công nghệ chế biến thực phẩm của các cơ sở sản xuất ngành chế biến thực phẩm trong nước hoặc xuất khẩu lao động sang các nước khác;

- Làm tổ trưởng sản xuất, cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên, trưởng ca, đốc công, cán bộ thiết kế công nghệ sản xuất, cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền, công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu đến bán thành phẩm và thành phẩm;

- Tổ chức và quản lý doanh nghiệp sản xuất nghề chế biến thực phẩm với quy mô vừa và nhỏ.

 

DANH MỤC MÔN HỌC, MÔ ĐUN ĐÀO TẠO

 

Các môn học chung

1

Chính trị

4

Giáo dục quốc phòng- An ninh

2

Pháp luật

5

Tin học

3

Giáo dục thể chất

6

Ngoại ngữ

Các môn học, mô đun đào tạo nghề bắt buộc

Các môn học kỹ thuật cơ sở

1

Hóa cơ bản

6

Vi sinh thực phẩm

2

Vẽ kỹ thuật

7

Kỹ thuật xử lý môi trường

3

Kỹ thuật điện

8

An toàn lao động

4

Kỹ thuật phòng thí nghiệm

9

Phân tích thực phẩm

5

Hoá sinh thực phẩm

10

Phụ gia thực phẩm

Các mô đun chuyên môn

1

Dụng cụ đo

6

Các quá trình truyền nhiệt

2

Nước và chất lượng nước

7

Các quá trình chuyển khối

3

Vận chuyển thu nhận và bảo quản nguyên liệu

8

Đóng gói bao bì

4

Các quá trình gia công cơ học

9

Vệ sinh an toàn thực phẩm

5

Các quá trình thủy cơ và vận chuyển nguyên liệu

10

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

 

 

11

Thực tập nghề nghiệp

Các môn học, mô đun đào tạo nghề tự chọn

1

Kỹ thuật sản xuất bánh kẹo

10

Công nghệ chế biến dầu thực phẩm

2

Công nghệ sản xuất cồn

11

Công nghệ sản xuất nước giải khát

3

Công nghệ sản xuất Malt và Bia

12

Công nghệ chế biến chè, cà phê, ca cao

4

Công nghệ chế biến rau quả

13

Các mô đun tự chọn (chọn 3 trong  5)

5

Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa

14

Makerting thực phẩm

6

Công nghệ chế biến thịt, cá, trứng

15

Phát triển sản phẩm

7

Công nghệ sản xuất đường mía

16

Kiểm tra bảo dưỡng máy và thiết bị

8

Công nghệ bảo quản – chế biến lương thực

17

Quản lý sản xuất

9

Công nghệ sản xuất rượu

18

Quản lý chất lượng sản phẩm