Khóa học sơ cấp nghề công nghệ chế biến chè
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Đào tạo công nhân trình độ cao đẳng nghề có sức khoẻ, đạo đức tốt và chuyên môn trình độ nghề nghiệp để làm việc tại các cơ sở, nhà máy sản xuất chè; có khả năng làm việc độc lập và tổ chức làm việc theo nhóm; có khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc; giải quyết được các tình huống kỹ thuật phức tạp trong thực tế. Người học nghề sau khi tốt nghiệp có khả năng quản lý sản xuất trong doanh nghiệp chế biến chè sản xuất chè, khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.
Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp:
- Kiến thức:
+ Trình bày được nguyên lý cấu tạo và hoạt động của các loại thiết bị chế biến chè thông dụng; một số nguyên lý của các quá trình cơ bản trong công nghệ chế biến chè.
+ Phân tích được quy trình công nghệ sản xuất các loại chè phổ biến ở Việt Nam và một số nước trên thế giới: chè xanh, chè đen, chè Ôlong, chè hương, chè hoa...
+ Đề ra được giải pháp xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các công việc của nghề trong phạm vi chuyên môn đào tạo.
+ Trình bày được các nội dung tổ chức quản lý sản xuất trong doanh nghiệp chế biến chè.
+ Trình bày được nội dung công việc kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng sản phẩm chè.
- Kỹ năng:
+ Vận hành và sử dụng thành thạo các loại thiết bị chế biến chè.
+ Làm thành thạo về cơ bản các công việc trong công nghệ sản xuất chè đen, chè xanh, chè Ôlong, chè hương, chè hoa...
+ Làm được các nội dung kiểm tra chất lượng chè ở từng công đoạn sản xuất trên dây chuyền chế biến khác nhau.
+ Xử lý được các sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất và đề ra được những quyết định kỹ thuật có tính chuyên môn sâu.
+ Tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất: một phân xưởng; một ca sản xuất hoặc một tổ sản xuất.
+ Làm việc độc lập, phối hợp với đồng nghiệp trong phân xưởng, ca sản xuất và tổ sản xuất.
+ ứng dụng được các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực chế biến chè.
+ Hướng dẫn và giám sát chuyên môn đối với công nhân bán lành nghề và lành nghề.
Chính trị - Đạo đức; Thể chất và quốc phòng:
- Chính trị, đạo đức
+ Có hiểu biết về một số kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; Hiến pháp, Pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
+ Có hiểu biết về đường lối phát triển kinh tế của Đảng, thành tựu, định hướng phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và phát triển nông thôn.
+ Có lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và lợi ích của đất nước.
+ Có đạo đức, yêu nghề và có lương tâm nghề nghiệp.
+ Có ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công nghiệp, chịu trách nhiệm cá nhân đối với nhiệm vụ được giao.
+ Luôn phấn đấu để góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm chè Việt Nam.
+ Có ý thức bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất.
+ Có tinh thần tự học để nâng cao trình độ chuyên môn.
- Thể chất, quốc phòng:
+ Có đủ sức khoẻ để học tập, công tác lâu dài, sẵn sàng phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
+ Hiểu biết một số phương pháp luyện tập và đạt kỹ năng cơ bản ở một số môn thể dục thể thao như: Thể dục, Điền kinh, Bóng chuyền...
+ Có hiểu biết cơ bản về công tác quốc phòng toàn dân, dân quân tự vệ.
+ Có kiến thức và kỹ năng cơ bản về quân sự phổ thông cần thiết của người chiến sỹ, vận dụng được trong công tác bảo vệ trật tự trị an.
+ Có ý thức kỷ luật và tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.
Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề Công nghệ chế biến chè có thể làm việc tại các doanh nghiệp chế biến chè.
DANH MỤC CÁC MÔN HỌC, MÔ ĐUN ĐÀO TẠO
Các môn học chung |
|||
1 |
Chính trị |
4 |
Giáo dục quốc phòng |
2 |
Pháp luật |
5 |
Tin học |
3 |
Giáo dục thể chất |
6 |
Ngoại ngữ |
Các môn học, mô- đun đào tạo nghề bắt buộc |
|||
Các môn học, mô đun kỹ thuật cơ sở |
|||
1 |
Tổ chức sản xuất |
6 |
Chất thải và xử lý chất thải trong chế biến chè |
2 |
An toàn lao động |
7 |
Các quá trình công nghệ cơ bản trong chế biến chè |
3 |
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè |
8 |
Hoá sinh chè |
4 |
Vi sinh vật thực phẩm |
9 |
Quản lý chất lượng thực phẩm theo HACCP |
5 |
Hoá phân tích |
|
|
Các môn học, mô đun chuyên môn nghề |
|||
1 |
Công nghệ chế biến chè |
10 |
Đấu trộn chè |
2 |
Thu hái và bảo quản chè tươi |
11 |
Đóng gói chè |
3 |
Đốt lò cấp nhiệt |
12 |
Bảo quản chè |
4 |
Làm héo chè |
13 |
Sản xuất chè Ôlong |
5 |
Diệt men chè |
14 |
Sản xuất chè hoa tươi |
6 |
Làm dập tế bào và tạo hình sản phẩm |
15 |
Sản xuất chè hương |
7 |
Lên men chè |
16 |
Kiểm tra chất lượng chè |
8 |
Làm khô chè |
17 |
Quản lý sản xuất chè |
9 |
Phân loại chè bán thành phẩm |
18 |
Thực tập sản xuất (8 tuần) |
Danh mục môn học, mô đun đào tạo nghề tự chọn |
|||
1 |
Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị sản xuất |
5 |
Sản xuất chè sen |
2 |
Sản xuất chè già |
6 |
Sản xuất chè đen cánh nhỏ |
3 |
Sản xuất chè vàng |
7 |
Sản xuất chè đen theo phương pháp nhiệt luyện |
4 |
Sản xuất chè hoà tan |
8 |
Sản xuất chè đen theo phương pháp song đôi |
Khóa học khác
- Đào tạo sơ cấp nghề công nghệ dệt
- Lớp học sơ cấp công nghề sản xuất ván nhân tạo
- Đào tạo sơ cấp nghề sản xuất bánh kẹo
- Lớp học sơ cấp nghề sản xuất nước giải khát
- Khóa học sơ cấp sản xuất pin ắc quy
- Lớp học sơ cấp nghề sản xuất rượu bia
- Lớp học sơ cấp nghề bảo đảm an toàn hàng hải
- Mở lớp sơ cấp nghề điều khiển tàu biển
- Khai giảng lớp sơ cấp nghề điều khiển phương tiện thủy nội địa
- Khai giảng khóa học sơ cấp nghề lái tàu đường sắt