Sau khi Vietnamnet đăng bài "Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln", nhiều bạn đọc đã cung cấp thêm thông tin về các dự án bất động sản khác liên quan đến Tập đoàn Trung Thuỷ từng vướng sai phạm.

Quảng bá rầm rộ rồi ‘đắp chiếu’ im lìm

Gia nhập thị trường bất động sản (BĐS) từ 2000, Tập đoàn Trung Thuỷ, cụ thể là các công ty liên quan, đang sở hữu loạt dự án tại “đất vàng”  ở TP.HCM.

Tập đoàn Trung Thuỷ đã và đang phát triển các dự án BĐS cao cấp. Trong đó, toà nhà The Lancaster (số 22 Bis Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1) và khu biệt thự Lancaster Eden (số 39 Trần Lựu, P.An Phú, TP.Thủ Đức) đã hoàn thành.

Khu biệt thự Lancaster Eden do Trung Thủy group làm chủ đầu tư. Năm 2019, khi thi công dự án này, chủ đầu tư bị phản ánh lấn chiếm vỉa hè đường Trần Lựu khiến cho người dân địa phương không còn lối đi bộ phải tràn xuống lòng đường. Sở GTVT TP.HCM đã đề nghị Sở Xây dựng và UBND Q.2 yêu cầu chủ đầu tư  hoàn trả vỉa hè, nếu không chấp hành thì đình chỉ thi công dự án.

Hai dự án còn lại là Lancaster Lincoln (số 428 – 430 Nguyễn Tất Thành, P.18, Q.4) và Lancaster Legacy (số 230 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1) vẫn đang im lìm, dù đã được quảng bá rầm rộ ra thị trường trước đó. 

Về Lancaster Lincoln, đây được xem là dự án “tai tiếng” của Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, doanh nghiệp liên quan mật thiết với Tập đoàn Trung Thuỷ. 

Ra mắt thị trường vào tháng 8/2017, dự án Lancaster Lincoln được quảng cáo xây dựng trên khu đất hơn 8.400m2, với 994 căn hộ và officetel. Ở buổi lễ trải nghiệm dự án, có thông tin 98% căn hộ đã tìm được chủ nhân.

Dự án Lancaster Lincoln hiện vẫn đang ngưng thi công. (Ảnh: Anh Phương)

Sau khi chào bán, dự án Lancaster Lincoln được khởi công. Tháng 9/2017, qua kiểm tra, UBND P.18, Quận 4 phát hiện chủ đầu tư xây dựng công trình khi chưa có giấy phép và đã ra quyết định xử phạt hành chính, buộc ngưng thi công. 

Nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, tiếp tục thi công. Sau đó, UBND Quận 4 đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư về hành vi xây dựng không phép. Tháng 12/2017, Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp giấy phép xây dựng giai đoạn 1, phần ngầm cho dự án này. 

Sau khi xây dựng phần ngầm, dự án Lancaster Lincoln “bất động” suốt thời gian dài. Hiện, dự án không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, những khối bê tông nằm phơi nắng mưa. 

Gần đây, khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc và thanh toán tiền mua căn hộ tại dự án Lancaster Lincoln cho biết họ chờ đợi mòn mỏi để đòi lại tiền mà không được. 

Đơn cử như trường hợp bà N.T.M, người đã thanh toán hơn 2,8 tỷ đồng. Chờ đợi hơn 5 năm vẫn không thấy dự án xây dựng lại, bà M đã thanh lý hợp đồng đặt cọc. Dù đồng ý nhận lãi suất thấp hơn nhiều so với thoả thuận trong hợp đồng nhưng Công ty Cổ phần Địa ốc Trung Thuỷ (Công ty Trung Thuỷ) vẫn không trả tiền theo cam kết. 

Công ty Trung Thuỷ là doanh nghiệp đã ký hợp đồng với chủ đầu tư nhận bao tiêu sản phẩm tại dự án Lancaster Lincoln.

Về sự việc này, đại diện Tập đoàn Trung Thuỷ cho rằng, họ không biết Công ty Trung Thuỷ thu tiền đặt cọc của khách hàng. Hai bên đang thực hiện thanh lý hợp đồng bao tiêu sản phẩm tại dự án Lancaster Lincoln đã ký trước đây. 

Dự án Lancaster Legacy đã thế chấp ngân hàng?

Một dự án khác do Tập đoàn Trung Thuỷ phát triển cũng được quảng bá rầm rộ nhưng hiện đã “đắp chiếu” trong im lìm là Lancaster Legacy. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Đầu tư BĐS T.N.T Trung Thuỷ (Công ty T.N.T Trung Thuỷ) do ông Nguyễn Trung Tín đại diện pháp luật. 

Toạ lạc tại vị trí đắc địa trên con đường sầm uất Nguyễn Trãi, Quận 1, theo quảng cáo, Lancaster Legacy có quy mô 3 toà nhà cao 37 tầng, với 749 căn hộ, giá bán từ 10 – 20 tỷ đồng/căn. 

 

Hiện trạng dự án Lancaster Lagecy. (Ảnh: Anh Phương)

Dự án Lancaster Legacy được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư vào năm 2017. Dù được cấp giấy phép xây dựng năm 2020 nhưng đến tháng 7/2021 Công ty T.N.T Trung Thuỷ mới đang thi công phần hầm B2. 

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh BĐS, xây dựng chậm tiến độ và đề xuất xử phạt Công ty T.N.T Trung Thuỷ 275 triệu đồng. 

Dự án Lancaster Legacy không còn thi công rầm rộ như trước đây. (Ảnh: Anh Phương)

Đóng vai trò đơn vị phát triển và phân phối chính thức dự án Lancaster Legacy, tháng 3/2022, Tập đoàn Trung Thuỷ và Empire Land đã ký kết thoả thuận hợp tác phân phối dự án với 8 đại lý BĐS.

Từ thời điểm đó, nhiều sàn môi giới BĐS đã quảng bá dự án Lancaster Legacy ra thị trường. Sau khi xây dựng đến tầng 5, hiện dự án này đã không còn thi công rầm rộ.

Theo ghi nhận vào chiều 6/4, cả công trường chỉ có lác đác vài công nhân làm việc. 

Đại diện Tập đoàn Trung Thuỷ không xác nhận về thông tin dự án Lancaster Legacy đã thế chấp ngân hàng. (Ảnh: Anh Phương)

Hiện có thông tin Công ty T.N.T Trung Thuỷ đã ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng, tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ dự án Lancaster Legacy tại số 230 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1. và toàn bộ phần vốn góp cùng các quyền, quyền lợi và lợi ích phát sinh từ phần vốn góp của tập đoàn tại Công ty T.N.T Trung Thuỷ. 

Trao đổi với PV VietNamNet vào ngày 6/4, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó TGĐ Tập đoàn Trung Thuỷ, không xác nhận tính xác thực của thông tin trên. Bà cho biết, việc thế chấp như thế nào thì chỉ doanh nghiệp và ngân hàng biết. 

Về việc Tập đoàn Trung Thuỷ ký kết thoả thuận với các đại ký BĐS để phân phối dự án Lancaster Legacy vào tháng 3/2022, theo bà Tuyết, đây "chỉ là động thái thăm dò thị trường”.