Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trân trọng chúc mừng tất cả các phóng viên tham dự buổi họp báo nhân dịp Quốc khánh 2/9, có ngày nghỉ lễ vui tươi, hạnh phúc, ý nghĩa.

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Venezuela

Thay mặt cho toàn thể cán bộ công chức, viên chức VPCP, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi lời cám ơn các phóng viên, cơ quan báo chí trong suốt thời gian qua đã hỗ trợ chia sẻ với VPCP, nhân dịp 70 năm ngày truyền thống VPCP (28/8/1945-28/8/2015); và mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các phóng viên, cơ quan báo chí.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đã thông báo vắn tắt về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra trong hai ngày 31/8 và 1/9 tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp báo

Theo đó, Chính phủ đã giải quyết nhiều nội dung, trong đó có tình hình KTXH trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2015, bàn về dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2016, đồng thời cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã cho ý kiến về Luật Báo chí sửa đổi và Luật về hội, Luật Quy hoạch. Các cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, chính sửa theo các ý kiến thành viên Chính phủ, tập hợp để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tháng 10 sẽ trình Quốc hội theo quy định.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Chính phủ Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên và đại diện các Bộ, ngành đã dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi được báo chí và dư luận xã hội quan tâm.

Về vấn đề chấn chỉnh tình trạng lạm thu

Liên quan đến vấn đề dư luận quan tâm về tình trạng Chính phủ đã rất nhiều lần có văn bản chỉ đạo chấm dứt tình trạng lạm thu đối với nhân dân. Nhưng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn xuất hiện tình trạng lạm thu trong nhân dân một cách tràn lan, vô lý. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục đang tái diễn. Thứ hai, xin phép được hỏi Thứ trưởng Bộ Tài chính là Bộ Tài chính với chức năng nhiệm vụ được giao sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ như thế nào trong vấn đề chấn chỉnh và chấm dứt tình trạng lạm thu trong nhân dân?

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, việc lạm thu trong nhân dân, sau khi báo Nông nghiệp Việt Nam nêu vụ việc ở Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho kiểm tra và xử lý, trong đó có nêu rõ 5 vấn đề và yêu cầu các huyện nơi thực hiện lạm thu trong nhân dân hoàn trả lại các nguồn thu không đúng quy định, pháp luật. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Sáng nay trong giao ban báo chí, chúng tôi đã thông tin vấn đề này đến tất cả các cơ quan báo chí.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Về vấn đề lạm thu trong nhân dân, câu hỏi của báo chí là Bộ Tài chính có tham mưu gì để chấm dứt tình trạng lạm thu trong nhân dân.

Các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của NSNN đều được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, gồm các luật, pháp lệnh, nghị định và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Các khoản thu phải nằm trong quy định của pháp luật, được quy định ở luật, pháp lệnh, nghị định thì mới được phép thu. Còn tổ chức, cá nhân nào thu ngoài quy định của pháp luật, đặt ra khoản thu thì đó là vi phạm quy định của pháp luật, sẽ phải hoàn trả lại cho người nộp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời câu hỏi của phóng viên.

Các luật thuế, phí và lệ phí sẽ được rà soát. Trên cơ sở đánh giá, tổng kết theo định kỳ, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung kịp thời để công khai, minh bạch, rõ ràng để tổ chức và cá nhân biết và thực hiện.

Đối với khoản thuế, phí, lệ phí, hiện nay, trong chương trình kỳ họp tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã trình ra Quốc hội Luật Phí, lệ phí thay thế cho Pháp lệnh về phí và lệ phí và sẽ trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2015.

Tinh thần của Luật này là rà soát để bãi bỏ những khoản phí, lệ phí không hợp lý, không hợp lệ, chuyển các khoản mang tính chất giá sang cơ chế giá theo quy định của pháp luật về giá. Còn các khoản nào theo đúng tính chất của phí, lệ phí thì quy định rõ ràng trong Luật. Lần này, danh mục phí, lệ phí đưa vào dự thảo luật, công khai minh bạch cũng như sẽ quy định mức thu phí để các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Đồng thời với quy định pháp luật và triển khai thực thi pháp luật như vậy, Bộ Tài chính cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát để thực hiện bảo đảm cho các quy định của pháp luật được thực hiện nghiêm minh, tránh lạm thu và thu không đúng quy định của pháp luật.

Về kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel

Liên quan đến kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel của Dung Quất, được biết từ tháng 5 đến nay, họ đã có 10 văn bản kiến nghị. Xin cho biết hướng giải quyết như thế nào? Có giảm thuế cho họ không? Nếu giảm thì sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách như thế nào khi trong năm 2016 thuế nhập khẩu trong ASEAN sẽ về 0?
Liên quan đến ưu đãi các nhà máy sản xuất ô tô thì Toyota đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990, họ cam kết tỉ lệ nội địa hóa khá cao. Vào phiên họp Quốc hội tháng 6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng có nói là do WTO và các FTA mà Việt Nam ký kết không còn điều khoản đảm bảo tỉ lệ nội địa hóa nữa nên bỗng dưng các DN nước ngoài đầu tư vào mình đã nhận ưu đãi rồi và không phải làm gì để nội địa hóa cả. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có nói Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ tìm cách khuyến khích, kêu gọi DN nước ngoài tăng tỉ lệ nội địa hóa. Xin hỏi phương án của hai bộ như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Về kiến nghị giảm thuế nhập khẩu của Dung Quất, Bộ Tài chính đã nhận được. Khi giá xăng dầu trên thế giới giảm và khi thực hiện các hiệp định thuế, đặc biệt là các hiệp định FTA và ATIGA, tức là hiệp định thuế áp dụng đối với các nước thành viên ASEAN, Việt Nam phải thực hiện cam kết và giảm thuế. Khi đó, chúng tôi cũng nhận được kiến nghị đối với Dung Quất đề nghị tiếp tục giảm thuế nhập khẩu. Trước đây báo chí đã nêu là đối với Dung Quất, nếu Bộ Tài chính không giảm thuế thì thậm chí Dung Quất có thể phải đình sản xuất và không sản xuất được. Bộ Tài chính đã giải thích trên báo chí và trả lời rất rõ ràng, đã tiếp thu các kiến nghị cũng như văn bản kiến nghị của Dung Quất. Bộ Tài chính đã xem xét và giảm thuế phù hợp; cho đến nay mức thuế NK hiện hành cũng đã được giảm. Chúng tôi cũng đã nhận được văn bản của Tập đoàn Dầu khí, văn bản của Dung Quất và đã có văn bản trả lời là trước mắt thuế NK đối với xăng và dầu diesel giữ như hiện hành để tiếp tục theo dõi. Nếu có tác động bất lợi tới Nhà máy Dung Quất và nếu thuế NK hiện hành tạo ra việc khách hàng sẽ chuyển sang mua xăng dầu nhập khẩu mà không mua xăng dầu của Dung Quất nữa thì Bộ Tài chính sẽ cùng với Bộ Công Thương theo dõi diễn biến. Còn hiện nay chúng tôi thấy với mức thuế NK như hiện hành, vẫn đảm bảo được sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu.

Quang cảnh buổi họp báo.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm: Như chúng ta đã biết một DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trước hết phải chịu điều chỉnh của Luật Đầu tư nước ngoài, liên quan đến Bộ KH&ĐT, còn các quy định về thuế cũng như  về tài chính liên quan đến Bộ Tài chính. Về phía Bộ Công Thương hiện nay là đầu mối của Chính phủ về các hoạt động sản xuất kinh doanh trong công nghiệp, thương mại cũng như việc đàm phán với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt các vấn đề liên quan đến các hiệp định thương mại tự do FTA. Quan điểm của chúng tôi là những gì chúng ta đã cam kết thì chúng ta phải tôn trọng. Ngược lại những gì các DN cũng như các quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã cam kết với chúng ta thì chúng ta cũng yêu cầu  họ phải tuân thủ những cam kết đó.

Vấn đề cụ thể như phóng viên đã nêu, chúng ta cũng đã có trao đổi, làm việc với các bộ, ngành liên quan, trực tiếp cụ thể là Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính. Tôi nghĩ rằng có những vấn đề cần phải có sự bàn luận, tham mưu cho các cấp để có thể có trả lời sớm nhất, đảm bảo cam kết của các bên, cũng như để cho các DN tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Một số vấn đề dư luận quan tâm được Người phát ngôn Chính phủ trả lời báo chí

(1) Liên quan đến việc giá dầu thô thế giới giảm sâu có thể ảnh hưởng đến thu ngân sách. Xin cho biết Chính phủ đã có phương án gì để bảo đảm nguồn thu, cân đối ngân sách trong thời gian tới?

Trả lời: Ngay từ đầu năm 2015, trước tình hình giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ  đạo xây dựng các kịch bản điều hành bảo đảm nguồn thu, cân đối ngân sách nhà nước và tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2015. Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu để bù cho số giảm thu từ dầu thô.

Đến hết tháng 8/2015 tổng thu ngân sách nhà nước đạt 67,8% dự toán cả năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó, thu nội địa đạt 71,9%, thu từ xuất nhập khẩu đạt 62,3%; riêng thu dầu thô mới chỉ đạt 50,7% dự toán. Các Bộ, ngành chức năng đã báo cáo Chính phủ các kịch bản ứng phó, kể cả kịch bản giá dầu tiếp tục giảm sâu. Bộ Tài chính khẳng định với giá dầu như hiện nay, thu ngân sách nhà nước năm 2015 vẫn bảo đảm theo kế hoạch đề ra và quyết tâm thực hiện thu đạt và vượt dự toán.

(2) Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính có văn bản kiến nghị Chính phủ tạm dừng thu phí xe máy từ 01/01/2016 và sửa đổi nghị định theo hướng bỏ quy định thu phí xe máy. Xin Người Phát ngôn Chính phủ cho biết Chính phủ có bàn về vấn đề này tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 hay không?

Trả lời: Ngày 3/8/2015, Bộ Giao thông vận tải có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét tạm dừng việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô kể từ ngày 01/01/2016; đồng thời đề nghị Chính phủ cho phép sửa đổi Nghị định số 18/2012/NĐ-CP theo hướng bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô.

Theo Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi lấy ý kiến các Bộ, cơ quan, địa phương. Đến nay, Văn phòng Chính phủ mới nhận được ý kiến của Bộ Tài chính và một số cơ quan liên quan, cơ bản thống nhất với đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.

Văn phòng Chính phủ đang tổng hợp ý kiến của các Bộ, cơ quan có liên quan và dự kiến sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa nội dung này vào chương trình phiên họp Chính phủ tháng 9/2015.

DTH

>>> xem thêm: Lớp học quản lý xây dựng | khóa học quản lý dự án

cialis generico viagra werking levitra pas cher cialis uten resept viagra priser apotek levitra comprimidos viagra precio en farmacia viagra nettbutikk cialis netist? viagra generico prezzo viagra generico levitra generika cialis kopen in nederland hva er kamagra kamagra sverige Kamagra schweiz levitra kopen levitra preis viagra on line cialis pas cher kamagra gel comprar viagra online kaufen viagra hinta kamagra oral jelly viagra kopen