Đào tạo sơ cấp nghề

Khai giảng lớp học sơ cấp nghề chế biến cà phê - ca cao

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO LỚP HỌC SƠ CẤP NGHỀ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ

Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp

- Kiến thức :

+ Trình bày được công việc chuẩn bị nguyên liệu cho chế biến cà phê và ca cao;

+ Nêu được các bước và yêu cầu của từng bước thực hiện công việc trong quy trình chế biến đối với một số sản phẩm cà phê và ca cao cụ thể;

+ Trình bày được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một số thiết bị chính thường được sử dụng trong chế biến cà phê và ca cao;

+ Phân tích được quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm cà phê phổ biến như: cà phê rang xay, cà phê hoà tan và ca cao như: ca cao bột, bơ ca cao, sô cô la;

+ Trình bày được nội dung công việc kiểm tra, đánh giá chất lượng các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu cà phê và ca cao;

+ Đề ra các giải pháp xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình thực hiện các công việc của nghề chế biến cà phê và ca cao;

+ Trình bày được nội dung tổ chức và quản lý sản xuất ở các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp chế biến nông sản - thực phẩm;

+ Trình bày được các yêu cầu về an toàn lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến.

-  Kỹ năng:

+ Vận hành và sử dụng thành thạo các loại máy móc, thiêt bị được sử dụng trong quá trình chế biến cà phê - ca cao;

+ Thực hiện thành thạo các thao tác cơ bản đối với từng công đoạn trong quá trình chế biến các sản phẩm cà phê: Cà phê quả khô hoặc cà phê thóc, cà phê nhân, cà phê rang xay, cà phê hoà tan và các sản phẩm ca cao: Ca cao hạt khô, ca cao bột, bơ ca cao, sô cô la;

+ Chế biến được các sản phẩm cà phê và ca cao theo quy trình công nghệ, đạt các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và năng suất lao động;

+ Thực hiện đầy đủ, đúng trình tự các nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm ở từng công đoạn sản xuất, trên dây chuyền chế biến cà phê và ca cao ở các điều kiện khác nhau;

+ Thực hiện được các thao tác, cách hiệu chỉnh, vận hành các thông số kỹ thuật, chế độ vệ sinh và bảo dưỡng các thết bị;

+ Tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất một phân xưởng, một ca hoặc tổ sản xuất;

+ Giải quyết được công việc một cách độc lập, đồng thời phối hợp với đồn nghiệp trong phân xưởng, ca sản xuất và tổ sản xuất khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn;

+ Hướng dẫn, kiểm tra và giám sát được về chuyên môn đối với công nhân trình độ sơ cấp nghề trong quá trình sản xuất, đảm bảo sản phẩm đạt về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động;

+ Phân tích, đánh giá và xử lý được các sự cố thường xảy ra trong quá trình sản xuất. Đề ra được những quyết định kỹ thuật có tính chuyên môn sâu và có năng lực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực chuyên môn chế biến cà phê và ca cao;

+ Thực hiện đúng quy trình về vệ sinh an toàn lao động trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Chính trị, đạo đức; Thể chất và quốc phòng

- Chính trị, đạo đức:

+ Có phẩm chất chính trị tốt, có đạo đức tốt, có ý thức vươn lên trong sự nghiệp;

+ Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và Pháp luật của Nhà nước;

+ Trong lao động có lương tâm nghề nghiệp;

+ Thái độ nghề nghiệp đúng đắn, yêu nghề, khiêm tốn, cần cù, giản dị.

- Thể chất và quốc phòng:

 Có hiều biết về phương pháp rèn luyện thể chất và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

+ Thường xuyên rèn luyện thể chất để có sức khoẻ. đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

Cơ hội việc làm

Các vị trí làm việc trong tương lai sau khi học viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng  nghề chế biến cà phê - ca cao

+ Phụ trách kỹ thuật tại các cơ sở, đơn vị chế biến sản phẩm cà phê nhân xuất khẩu, cà phê rang xay, cà phê hoà tan và sản phẩm hạt ca cao đã lên men xuất khẩu; bơ, bột ca cao, sô- cô-la;

+ Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật cho trung tâm khuyến công, hội nông dân về sơ chế và bảo quản sản phẩm cà phê và ca cao sau thu hoạch của tỉnh hoặc thành phố;

+ Kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng các sản phẩm cà phê và ca cao tại trung tâm kiểm định như: VINA CONTROL, VINA CAFE, FCC;

+ Chế biến và kinh doanh quy mô hộ gia đình nhỏ, lẻ về các sản phẩm cà phê và ca cao.

 

DANH MỤC CÁC MÔN HỌC, MÔ ĐUN ĐÀO TẠO

 

Các môn học chung

1

Chính trị

4

Giáo dục Quốc phòng - An ninh

2

Pháp luật

5

Tin học

3

Giáo dục thể chất

6

Ngoại ngữ

Các môn học, mô đun đào tạo nghề bắt buộc

Các môn học kỹ thuật cơ sở

1

Toán học (A1,A2)

10

Vi sinh thực phẩm

2

Vật lý đại cương

11

Bao bì thực phẩm

3

Điện kỹ thuật

12

Dinh dư­ỡng & an toàn vệ sinh thực phẩm

4

Vẽ kỹ thuật

13

Các quá trình Công nghệ chế biến trong chế biến Nông sản và thưucj phẩm

5

Sinh học đại cương

14

Bảo quản nông sản sau thu hoạch

6

Hoá phân tích

15

Quản lý chất lượng thực phẩm

7

An toàn lao động

16

Tổ chức sản xuất

8

Máy & thiết bị chế biến thực phẩm

17

Phân tích thực phẩm

9

Hoá sinh thực phẩm

18

Tiếng Anh chuyên ngành

Các môn học, mô đun chuyên môn nghề

1

Chế biến cà phê

14

Lên men hạt ca cao

2


Nhập quả cà phê tươi

15

Làm khô hạt ca cao

3

Tách vỏ thịt quả cà phê

16

Bảo quản hạt ca cao thành phẩm

4

Làm khô cà phê thóc hoặc cà phê quả tươi

17

Sản xuất bơ ca cao

5

Tách vỏ thóc cà phê  hoặc vỏ quả cà phê khô

18

Sản xuất bột ca cao

6

Hoàn thiện cà phê nhân

19

Sản xuất sô-cô-la

7

Rang cà phê nhân

20

Phân tích và đánh giá chất lượng ca cao

8

Phối trộn các chất phụ gia với cà phê rang

21

Bảo trì xưởng chế biến cà phê và ca cao

9

Xay bột và đóng gói cà phê

22

Hướng dẫn công nhân trong quá trình sản xuất cà phê và ca cao

10

Pha chế cà phê

23

Quản lý quá trình sản xuất cà phê và ca cao

11

Chế biến cà phê hoà tan

24

Xử lý các sự cố trong quá trình sản xuất cà phê và ca cao

12

Chế biến ca cao

25

Giám sát quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm cà phê và ca cao

13

Chuẩn bị quả ca cao tươi

 

 

Thực tập

1

Thực tập sản xuất

2

Thực tập tốt nghiệp

Danh mục các môn học, mô đun đào tạo nghề tự chọn

1

Tạo khả năng tìm kiếm việc làm

6

Maketing cà phê-ca cao

2

Sản xuất phân bón từ vỏ cà phê và ca cao

7

Đánh giá tác động môi trường trong chế biến cà phê và ca cao

3

Sản xuất thức ăn gia súc từ vỏ cà phê và ca cao

8

Đề xuất các ý kiến cải tiến công nghệ sản xuất cà phê và ca cao

4

Xử lí n­ước thải trong chế biến cà phê và ca cao

9

Học tập nâng cao trình độ về cà phê và ca cao

5

Xử lí bụi, khí  trong chế biến cà phê và ca cao